Địa Chính Trị - Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Hoạch Định Phát Triển Kinh Tế Xã Hội Một Quốc Gia?

ĐỊA CHÍNH TRỊ "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" Nếu các bạn có cơ hội đi đến những quốc gia châu Âu, hay láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản thì dễ dàng thấy được người dân đất nước họ xem tin tức thời...
  • Giao hàng toàn quốc
  • Được kiểm tra hàng
  • Thanh toán khi nhận hàng
  • Chất lượng, Uy tín
  • 7 ngày đổi trả dễ dàng
  • Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ

Giới thiệu Địa Chính Trị - Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Hoạch Định Phát Triển Kinh Tế Xã Hội Một Quốc Gia?

ĐỊA CHÍNH TRỊ

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"

Nếu các bạn có cơ hội đi đến những quốc gia châu Âu, hay láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản thì dễ dàng thấy được người dân đất nước họ xem tin tức thời sự chính trị rất thường xuyên ở những quán ăn, thay vì hàn thuyên những câu chuyện phím thì họ thường tranh luận với nhau những vấn đề kinh tế chính trị đất nước họ, và trên thế giới. 

Nếu mỗi cá nhân của một đất nước đều có tri thức ít thì nhiều về kinh tế - chính trị và có môi trường để cùng nhau phát triển nguồn tri thức đó, chắc chắn đất nước đó sẽ thịnh vượng. Nhưng những nguồn tài liệu, những quyển sách hay về kinh tế - chính trị có cách tiếp cận thực tế gần gũi với bạn đọc, hiện nay trên thị trường còn rất ích.

Mong muốn giới thiệu cho bạn đọc những quyển sách về chủ đề kinh tế - chính trị, SG Trading xin giới thiệu quyển sách Địa Chính Trị được biên dịch ra từ quyển sách "Geopolitical" của giáo sư nổi tiếng về chính trị toàn cầu ông Klaus Dodds. 

Độc giả Việt Nam hẳn còn nhớ thời xứ Đông Dương thuộc Pháp từng có các công thức Địa chính trị kiểu như "Ai làm chủ Tây Nguyên thì làm chủ Đông Dương" thời chống Mĩ, nhân dân ta thì "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" còn Mỹ thì ném bom hủy diệt môi trường sống, đưa Việt Nam trở lại thời kì đồ đá. Các hàm ý Địa chính trị thật là rất sâu sắc. Địa chính trị liên quan đến đường biên giới, nguồn tài nguyên, dòng di cư, dòng công nghệ và đầu tư tài chính. 

Địa chính trị không chỉ hàm chứa những khái niệm, quan điểm, chủ thuyết, thế giới quan hay nhân sinh quan, vốn có thể chỉ để nghe hay để đọc. Nó là một kiểu “môi trường hành động” do vô số nhân vật, cộng đồng, quốc gia-dân tộc và nhiều tổ chức quốc tế và phong trào quần chúng đầy sức mạnh, kể cả các “tin tặc”, từ xưa đến nay... đã và đang diễn ra, cả trong “bóng tối của lịch sử”, cả “giữa chiến trường” hay “trên bàn thỏa hiệp”, trên “màn ảnh”, “trận bóng đá”, “internet”, với vô số những “bloggings” đầy nhiệt huyết.” 

VỊ THẾ ĐỊA CHÍNH TRỊ VIỆT NAM CÓ THỂ LÀ CƯỜNG QUỐC?

Những tiêu chí cơ bản: Xét từ góc độ địa thế và hình dáng lãnh thổ đất nước, Việt Nam có một vị trí chiến lược rất quan trọng, có thể thấy trên bản đồ địa chính trị khu vực như một cầu nối hai vùng kinh tế biển và kinh tế lục địa của châu Á. Việt Nam là cửa giao thương với các nền kinh tế biển khu vực, đồng thời cũng là cửa khẩu đi vào hệ thống giao thông đường bộ trên đất liền của các quốc gia Đông Nam Á và châu Á.

Với không gian biên giới đất liền, biển dài và hẹp, Việt Nam thực sự là trung tâm kinh tế thương mại trong khu vực Đông Nam Á, đễ dàng kết nối với biển Hoa Đông và với vùng Viễn Đông của Nga. Đồng thời từ Việt Nam qua Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Bangladesh bằng đường bộ, có thể tiếp cận vùng Nam Á. Là nền kinh tế biển, Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú, trong đó tài nguyên dầu khí trên thềm lục địa có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, khu vực và thế giới. Một điểm thú vị nữa, Biển Đông chính là con đường vận tải thương mại lớn, kết nối với những nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Vấn đề dân số: Dân số và mật độ tăng ổn định, với chính sách dân số, độ tuổi người lao động (từ 15 – 59) tăng ổn định. Với mức sinh như hiện nay, dự báo dân số Việt Nam vào năm 2019 sẽ là 94,7 triệu người, 63% dân số có độ tuổi lao động.

Dân tộc Việt Nam có khả năng hội nhập cộng đồng cao, không có nguy cơ tiềm ẩn chia rẽ dân tộc trong cộng đồng người Việt, dễ hòa nhập với cộng đồng quốc tế, đời sống tâm linh, tôn giáo của người Việt ổn định, có tính hòa bình cao.

Như vậy vị thế địa chính trị trên góc độ tự nhiên của Việt Nam thực tế đã hội tụ khá đủ yếu tố của một cường quốc.

Những tiêu chí biến động: Từ quan điểm lịch sử địa chính trị, do tính chiến lược quan trọng của địa thế. Việt Nam trong 4000 năm lịch sử, với bề dày hàng ngàn năm đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Đất nước Việt Nam và dân tộc Việt thích nghi với môi trường khu vực và quốc tế, hơn thế nữa, đã để lại một dấu ấn sâu sắc trên thế giới về lịch sử giữ nước và dựng nước, có tiếng nói trong phong trào gìn giữ độc lập và tự chủ. Hệ thống chính trị lãnh đạo đất nước ổn định, cho tới thời điểm hiện nay không có những những nguy cơ thường trực đe dọa sự ổn định môi trường chính trị trong nước.

Từ những tiêu chí cơ bản đã nêu, trong điều kiện tự nhiên, Việt Nam hoàn toàn có vị thế địa chính trị quan trọng khu vực để trở thành cường quốc khu vực. Những điều chưa đầy đủ là tổng hợp sức mạnh kinh tế, quân sự, công nghiệp dân sự, khoa học công nghệ và hạ tầng giao thông. Hội tụ đủ sức mạnh của các tiêu chí cần thiết đã nêu. Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một cường quốc có ảnh hưởng rất lớn trong khu vực và có vị thế địa chính trị của một trung tâm kinh tế châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai.

Hãy đặt sách để tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này bạn nhé!

SG Trading

------------------------------------------------------------

Mục lục quyển sách 

Chương 1. SÁNG SUỐT THAY ĐỊA CHÍNH TRỊ!          

Chương 2. MỘT SỰ ĐẦU ĐỘC TRÍ TUỆ?                        

Chương 3. CÁC KIẾN TRÚC ĐỊA CHÍNH TRỊ               

Chương 4. MÔN ĐỊA CHÍNH TRỊ VÀ SỰ NHẬN DẠNG BẢN SẮC           

Chương 5. CÁC BẢN ĐỒ VÀ MÔN ĐỊA CHÍNH TRỊ 

Chương 6. MÔN ĐỊA CHÍNH TRỊ ĐẠI CHÚNG          

 

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, ...

Thông tin chi tiết

Ngày xuất bản05-2018
Kích thước13 x 20.5 x 2 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang303
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Tri Thức
SKU2092463886114
Liên kết: Nước thần phục hồi trẻ hóa da Yehwadam First Serum The Face Shop (140ml)